SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THAMHUE.FORUMVI.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Xu hướng mới trong thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Go down

Xu hướng mới trong thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội Empty Xu hướng mới trong thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Bài gửi by trongthai19 Tue Nov 22, 2016 4:44 pm

Trái với thời gian trước, khi một loạt các văn phòng cho thuê ồ ạt "kéo quân" ra khu vực phía Tây Hà Nội thì thời gian gần đây, khách thuê đang lên kế hoạch và trở lại khu vực trung tâm khiến thị trường văn phòng tại khu vực này đang dần ổn định hơn.

Lý giải về nguyên nhân của thực trạng này, nhiều chuyên gia trên thị trường cho rằng, bốn năm vừa qua là khoảng thời gian thị trường văn phòng cho thuê có sự canh tranh gay gắt nhất, khi các chủ đầu tư hai khu vực trung tâm và phía Tây luôn tạo ra những “chiêu” kích cầu nhằm thu hút lượng khách thuê. Đến giữa năm 2012, thị trường văn phòng nghiêng về khu vực phía Tây vì nhiều doanh nghiệp, đơn vị muốn cắt giảm chi phí bằng các chuyển gia khu vực có giá thuê văn phòng vừa phải. Điều này đã khiến cho chủ đầu tư nhiều tòa văn phòng cho thuê trong trung tâm gặp khó khăn. 
Xu hướng mới trong thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội Nha_o_cho_nguoi_dan_kinhdoanhnet
Tuy nhiên, sự “kéo quân” ra khu vực hía Tây khiến tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà ngày càng giảm đi là một trong những yếu tố khiến các nhà đầu tư buộc phải tăng giá vì lợi nhuận. “Đây chính là một yếu tố để các chủ tòa nhà cho thuê khu vực trung tâm kéo khách hàng trở lại khi nền kinh tế dần phục hồi”, chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định.

Theo khảo sát, mức giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội trung bình của tòa nhà hạng A ngoài khu vực trung tâm hiện khoảng 22 USD/m2/tháng so với mức giá cách đây 5 năm là 15 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, ngược lại, khu vực trung tâm thành phố giá chào thuê vẫn tiếp tục ổn định so với 5 năm trước, dao động từ 32-35 USD/m2/tháng. Tại khu vực Đống Đa, Ba Đình, nhiều tòa nhà đã giảm giá cho thuê để hút khách. Theo khảo sát, giá chào thuê trung bình của hạng A và B đều cho thấy mức giảm nhẹ 1,2% và 0,3% so với quý trước, đạt mốc 30 USD/m2/tháng và 18 USD/m2/tháng.

Các tòa nhà cho thuê trong khu vực trung tâm như Hanoi Towers, Pacific Place và Central Building đã và đang tiến hành nâng cấp cơ sở vật chất nhằm cung cấp không chỉ các không gian văn phòng hiệu quả hơn mà các dịch vụ tiện ích cũng được cải thiện nhằm giữ và thu hút khách thuê theo kịp với xu hướng toàn cầu. Mức giá chào thuê trung bình hiện nay tại các tòa nhà hạng A ở khu vực trung tâm Hà Nội vào khoảng 32 USD/m2/tháng (vẫn giữ mức giá ổn định so với 5 năm trước). Trong khi đó, mức giá chào thuê văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm vào khoảng 22 USD/m2/tháng (trong khi mức giá 5 năm trước là 15 USD/m2/tháng).
Thực tế, 3 năm qua, rất nhiều công ty đã chuyển về khu vực phía Tây của thành phố để có mức giá tốt hơn. Vì vậy, lần đầu tiên trong lịch sử, chủ đầu tư tại khu vực trung tâm Hà Nội gặp khó khăn. Giá mềm hơn và hiện đại hơn đã tạo ra một ưu thế lớn khiến cho các khách thuê không còn thích ở trong nội đô.

Để ngăn chặn và đảo ngược xu hướng này, các chủ đầu tư hiểu biết về thị trường của khu vực nội đô đã cố gắng cải tạo, cung cấp các dịch vụ mới đồng thời hạ thấp giá thuê để cạnh tranh. Điển hình như các tòa nhà lâu đời Pacific Place, Hanoi Towers và Central Building đang cấp tập sửa chữa, nâng cấp.

Với giá thuê hiện tại khu trung tâm được kì vọng sẽ ổn định tối thiểu cho đến cuối 2015 và hạ tầng đang được triển khai đồng bộ xu hướng quay lại khu trung tâm đang nằm trong chiến lược của nhiều khách thuê văn phòng đặc biệt khi khách thuê thường xây dựng chiến lược cho 5 đến 10 năm tới.

trongthai19

Tổng số bài gửi : 32
Join date : 17/08/2016

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết